Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất hiện nay

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt? là một trong những câu hỏi gần đây mà chúng tôi thấy rất nhiều trên mạng. Có tới hơn 1000 lượng tìm kiếm cho câu hỏi này khi người sử dụng quyết định chọn mua một máy năng lượng mắt trời để sử dụng cho gia đình. Ngoài ra, còn có thêm các dạng câu hỏi tương tự như: Bình nước nóng năng lượng loại nào tốt? khi về đêm thì nước còn nóng nữa không? trời mưa có sử dụng được nước nóng không?…

Để trả lời cho những câu hỏi này thì chúng tôi khuyên bạn nên gặp trực tiếp những người bán hàng, họ sẽ tư vấn cho bạn rõ ràng hơn. Còn nếu như bạn chỉ đang muốn tìm hiểu và chưa có điều kiện mua thì bài viết dưới đây sẽ đáp ứng tất cả những gì mà bạn đang thắc mắc về nguyên lý hoạt đông, cấu tạo, giá thành, hướng dẫn lắp đặt sử dụng…

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Để giúp các bạn chưa biết máy nước nóng năng là gì? thì chúng tôi sẽ giới thiệu lại về sản phẩm này cho các bạn hiểu luôn.

may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-1

Giới thiệu cơ bản về máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời còn có tên gọi khác là bình nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị cung cấp nước nóng (ấm) dựa vào ánh sáng mặt trời chiếu xuống mà không cần sử dụng điện. Thực chất, thiết bị này cũng giống như các sản phẩm máy nóng lạnh mà các gia đình đang sử dụng nhưng với nhiều tính năng hơn nên thiết bị máy nóng lạnh mặt trời này đang được nhiều hộ gia đình tin tưởng để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày.

Do không sử dụng điện năng nên máy năng lượng mặt trời có khả năng giữ nhiệt tốt đảm bảo dù cả ban đêm bạn cũng vẫn có nước nóng để sử dụng. Những địa điểm có thời tiết lạnh quanh năm thì chúng tôi khuyên không nên sử dụng sản phẩm này, vì rất khó có nước nóng để sử dụng.

Ngoài ra, nếu sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ không tạo ra khí CO2 rất thân thiện với môi trường và an toàn cho gia đình sử dụng.

Các loại máy nước nóng mặt trời trên thị trường hiện nay:

Để trả lời cho câu hỏi: Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất hiện nay? thì chúng tôi sẽ liệt kê ra 3 loại máy năng lượng đang được các hộ gia đình sử dụng nhiều nhất là máy nước nóng năng lượng mặt trời chân không, ống dầu và loại tấm phẳng. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có ưu khuyết điểm riêng, cùng xem tiếp cấu tạo, chức năng từng loại nhé.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời chân không

Đây là sản phẩm đầu tiên có mặt sớm nhất trên thị trường Việt Nam với giá thành khá rẻ, dễ sử dụng nên đang rất được ưa chuộng đối với các hộ gia đình. Với thiết kế gồm nhiều ống thủy tinh chân không được gắn trực tiếp vào các lỗ thông hơi trên thân bồn nước nóng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời chân không hoạt động rất đơn giản đó là khi nước được cấp đầy vào bồn chứa phía trên thì sẽ tràn đầy vào các ống thủy tinh chân không bên dưới. Vì các ống chân không này được thiết kế nằm nghiêng một góc 45 độ nên các ống chân không này muốn đầy nước bắt buộc bọt khí phải di chuyển lên phía trên ống.

Khi nhiệt độ anh nắng mặt trời chiếu xuống thì ống thủy tinh chân không nóng lên, sau đó truyền từ từ vào nước làm cho nước nóng lên và bắt đầu di chuyển lên phía trên bồn. Nhược điểm của sản phẩm này là bỏ ngoài nắng sẽ thường xuyên bị bám bụi bẩn, rong rêu dẫn đến phải thường xuyên vệ sinh trên cao.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Nhìn chung thì sản phẩm này có cấu tạo và cách hoạt động rất giống với dạng ống chân không chỉ có khác nhau là thiết bị này sử dụng ống dầu.

may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-2

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống dầu

Ưu điểm của sản phẩm này là bạn có thể sử dụng nước nóng khi không có nắng chiếu vào. Do trước đó, ống dầu làm cho môi trường dẫn nhiệt làm cho quy trình truyền nhiệt được xảy ra sớm hơn nên bạn với thể sử dụng nước nóng ngay cả khi về chiều, tối.

Giá thành sản phẩm này thường từ 2 – 3 triệu rất phù hợp với gia đình không quen sử dụng máy nước nóng lạnh. Đây có thể giá sự thay thế rất phù hợp cho cả bạn và gia đình.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng

Đây là sản phẩm mới nhất và được sử dụng nhiều nhất ở thời điểm hiện tại. Với thiết kế gồm các tấm phẳng hấp thụ nhiệt bên trên được bảo vệ bằng một lớp kính cường lực cao cấp và một hệ thống điều khiển quá trình bơm nước nên rất liện lợi và dễ sử dụng.

Ưu điểm lớn nhất của loại sản phẩm này là rất dễ dàng lắp đặt. Bạn có thể để bất kỳ nơi đâu trên máy nhà. Tuy nhiên, nhược điểm của sản phẩm này là sử dụng công nghệ bằng điện nên khi mất điện thì máy sẽ ngưng hoạt động. Ngoài ra, máy nước nóng năng lượng dạng tấm phẳng rất tiêu hao lượng điện sử dụng, nên bạn cần xem xét vấn đề này trước khi chọn mua nhé.

Ưu điểm và nhược điểm so với bình nóng lạnh

Tiếp theo, chúng tôi sẽ nói ra những ưu điểm, nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời so với bình nước nóng trong nhà để các bạn xem xét trước khi chọn mua nhé.

Ưu điểm

  • Tiết kiệm điện: Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này là tiết kiệm điện (trừ máy nước nóng mặt trời dạng tấm phẳng ra). Theo thống kế các hộ gia đình tại Việt Nam đã dùng loại sản phẩm này thay vì bình nóng lạnh thì có thể tiết tiết kiệm khoảng 200.000đ tiền điện/tháng.
  • An toàn: Sản phẩm này rất an toàn cho người dùng là không sử dụng điện và không tạo ra khí CO2.

Nhược điểm

  • Giá thành: Thông thường sản phẩm máy năng lượng mặt trời sẽ có già thành rất cao từ 5 triệu trở lên là sản phẩm được đánh giá tốt, an toàn.
  • Vệ sinh: Thiết bị này hay bị dính bụi, rong rêu nên phải vệ sinh thường xuyên. Do sản phẩm này thường đặt trên cao mái nhà nên rất nguy hiểm khi vệ sinh.
  • Điều kiện khí hậu: Sản phẩm hoạt động hiệu quả khi có ánh nắng mặt trời. Vì vậy, nếu địa điểm bạn có nhiều vào mùa đông thì không hiệu quả hoặc các khu đô thị, chung cư cũng không nên lắp đặt máy năng lượng mặt trời.

Kinh nghiệm chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả

1. Giá sản phẩm

Trên thị trường hiện nay máy nước nóng năng lượng mặt trời đang có mức giá dao động từ 3-60 triệu/máy, nhưng sản phẩm phổ biến và được các hộ gia đình tin tưởng sử dụng có giá từ 6-10 triệu đồng, hầu hết các dòng máy này được ưa chuộng là do có mức giá khá phải chăng và chất lượng tương đối tốt.

may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-3

Giá máy nước nóng mặt trời trung bình từ 3 – 15 triệu

Mức giá này đối với nhiều hộ gia đình vẫn còn là khá cao nếu đi so sánh với các sản phẩm máy nóng lạnh trực tiếp hoặc gián tiếp chỉ khoảng từ 2-5 triệu. Tuy nhiên, xét về các lợi ích và sử dụng dài hạn thì khoản tiền điện bạn sẽ tiết kiệm được thì sau 5 năm hay 10 năm chắc chắn là tổng tiền bạn tiết kiệm được sẽ nhiều hơn rất nhiều giá trị của máy nước nóng. Đặc biệt là với các hộ kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, khách sạn.

2. Vị trí lắp đặt sản phẩm

Do máy nước nóng hoạt động bằng ánh nắng mời chiếu xuống. Do đó, trước khi lắp đặt bạn phải chọn vị trí thích hợp để không che đi ánh nắng.

3. Dung tích bồn chưa nước

Dung tích bồn chứa cũng khá quan trọng đối với nhu cầu sử dụng của mỗi hộ gia đình. Bạn cần tham tham khảo dụng tích dành cho số người theo khảo sát dưới đây nhé:

  • Với các hộ gia đình từ 4 người trở lại: thì dung tích bồn chứa khoảng 120-160 lít.
  • Với những hộ gia đình từ 5 người trở lên: thì dung tích bồn chứa khoảng 160-200 lít.
  • Với những hộ gia đình từ 8 người trở lên: thì dung tích bồn chứa khoảng trên 200-300 lít.
  • Còn đối với nhà nghỉ, khách sạn thì dung tích bồn chứa khoảng trên 300 lít.

4. Chất liệu bồn bảo ôn

Bồn bảo ôn là lớp bảo vệ bên ngoài thường xuyên phải chịu lực hoặc tác động xấu của khí hậu nên yêu cầu nó phải có chất lượng tốt, độ bền cao, không bị oxy hóa theo thời gian…Vì như thế sản phẩm mới có thể chống chịu lại được những ảnh hưởng lớn mà thời tiết gây ra.

Vì vây, chất liệu mà vỏ bồn bảo ôn đang sử dụng cũng được quan tâm rất lớn, chất liệu được đánh giá là cao cấp nhất hiện nay chính là inox 304 hoặc hợp kim nhôm có phủ một lớp sơn tĩnh điện. Đây là 2 chất liệu cứng cáp có khả năng chống chịu va đập và ăn mòn cực tốt.

5. Lõi bồn bảo ôn

Cũng giống như lớp vỏ bồn bảo ôn thì lõi bồn bảo ôn cũng là bộ phận rất quan trọng, vì là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nước nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng thì bắt buộc phải sử dụng các chất liệu cao cấp, bền bỉ, không bị oxy hóa hay gỉ sét.

6. Lớp cách nhiệt Polyurethane

Đây là lớp cách nhiệt có nhiệm vụ chính là duy trì nhiệt độ nước nóng có bên trong bồn bảo ôn, lớp cách nhiệt này muốn hoạt động tốt thì yêu cầu tối thiểu độ dày phải là 5cm, có độ cứng lớn, bề mặt phải trơn mịn và không bị khuyết những lỗ nhỏ.

7. Ống thu nhiệt

Khả năng hấp thụ nhiệt mạnh hay yếu của máy nước nóng năng lượng mặt trời đều phụ thuộc vào bộ phận ống thu nhiệt này. Ống thu nhiệt có hiệu suất hấp thụ nhiệt cao thì sẽ nâng cao tuổi thọ và độ bền cho máy.

Nếu bạn tìm hiểu trên thị trường thì bạn sẽ thấy có 2 loại ống thu nhiệt phổ biến là ống lõi titan và ống lõi dầu, trong đó ống lõi titan được ưa chuộng nhiều hơn cả do có chất lượng ổn định và giá thành cũng khá rẻ.

Ngoài ra bạn cũng chú ý đến đường kính ống thu nhiệt nữa nhé, ưu tiên chọn loại có đường kính càng lớn càng tốt.

8. Bộ hỗ trợ nhiệt và chống giật

Ở những nơi có khí hậu lạnh và ít nắng như miền bắc thì nên chú ý chọn những loại máy nước nóng có kèm theo bộ hỗ trợ nhiệt và chống giật nhé.

9. Chế độ bảo hành

Điểm mà chúng tôi thích nhất ở các dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời chính là thời gian bảo hành dài, hầu hết các máy có thời gian bảo hành khá lâu từ 5-10 năm, một số máy có thời gian bảo hành lên đến 20 năm. Với chế độ bảo hành như này giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hãng nào tốt?

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và kinh nghiệm chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả cũng. Vậy chọn mua máy năng lượng mặt trời hãng nào nào tốt nhất? thì dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê ra những thương hiệu đang được tin dung nhất tại Việt Nam.

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á Đại Thành

Thương hiệu Tân Á Đại Thành đã rất nổi tiếng với các sản phẩm như: bình nước nóng, các sản phẩm gia đình bồn rửa Inox, chậu rửa, sen vòi… Ngoài ra, sản phẩm máy năng lượng mặt trời của Tân Á Đại Thành cũng được đánh giá rất cao về chất lượng hàng đầu. Tân Á Đại Thành có rất nhiều dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời ở phân khúc giá rẻ đến cao cấp và được bán khắp tại Việt Nam.

2. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Thái Dương Năng Sơn Hà

Trong các thương hiệu máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay trên thị trường thì Thái Dương Năng Sơn Hà là dòng sản phẩm được bán chạy nhất. Ưu điểm của các sản phẩm Sơn Hà là hệ thống đại lý ở rất nhiều tỉnh/thành phố. Chính vì vậy, nếu mua các sản phẩm của Sơn Hà thì bạn cũng rất thuận tiện trong quả trình sữa chữa, bảo dưỡng máy sau này.

may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-4

Máy nước nóng mặt trời Thái Dương Năng Sơn Hà tiêu chuẩn châu Âu

Với máy nước nóng năng lượng mặt trời Thái Dương Năng Sơn Hà bạn sẽ có nhiều dòng khác nhau để lựa như: ECO, GOLD và TITAN…nổi tiếng nhờ chất lượng tốt, công nghệ hiện đại, tiên tiến và giá cả phải chăng.

3. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun

Một trong những Thương hiệu đi đầu với sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời là Megasun. Đây là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu hiện nay trên thị trường với rất đa dạng các dòng sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không, Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng và các sản phẩm Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời dùng trong công nghiệp.

Ưu điển của thương hiệu hiệu này là có sự uy tín trong lòng người tiêu dùng, nhiều sản phẩm khác của hãng cũng được người tiêu dùng đánh giá cao, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiến, độ bền cao và có thời gian bảo hành khá lâu…

4. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ariston

Ariston là thương hiệu hàng đầu hiện nay ở Việt Nam, và họ đang sở hữu những sản phẩm máy nóng lạnh tốt nhất, được tin dùng nhất trên thị trường. Các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời của Ariston cũng là những sản phẩm được đánh giá rất cao về chất lượng.

Một số dòng sản phẩm của Ariston được trang bị thêm những tính năng rất hữu ích. Ví dụ như hệ thống điều khiển điện tử kèm theo (bán riêng) có khả năng điều chỉnh mức nước trong bình, nhiệt độ nước, điều chỉnh thời gian bơm đầy nước vào bình, thời gian gia nhiệt hay quá trình gia nhiệt thông minh…Nhờ đó mang đến sự hiệu quả trong sử dụng, an toàn và tiết kiệm.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay được chúng tôi tổng hợp từ các blog tin tức, website cung cấp sản phẩm…nhằm mục đích cung cấp cho người dùng một sản phẩm chất lượng nhất có thể.

Với những thông tin hữu ích phía trên, chúng tôi hy vọng các bạn có thể chọn mua máy nước nóng năng lượng mắt trời với thương hiệu hàng đầu như: Tân Á Đại Thành, Megasun…phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *